[NgheAn24h] - Món thịt gà bóp thập cẩm ở thành phố Vinh, Nghệ An được
nhiều người tìm đến khi chiều xuống và trở thành món ăn khoái khẩu của
nhiều khách du lịch khi ghé qua đây.
Xứ
Nghệ từ lâu nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã làm say lòng người như
cháo lươn đồng, hến xào đọt bí, bánh mướt ram…Những món ăn nơi đây đều
xuất phát từ bến nước, con sông, cây nhà lá vườn và trở thành các
món “đệ nhất khoái” chu du từ bắc chí nam.
Khác
hẳn với các món ăn có từ lâu đời đó, gà bóp mới nổi lên ở thành Vinh
những năm gần đây nhưng cũng rất “được lòng” mọi người. Tất nhiên, món
ăn này cũng được tạo nên từ những nguyên liệu "hương đồng gió nội " sẵn
có như con gà quê, măng muối chua, rau húng quế, giá đỗ... Một vài nơi
người ta làm món gà bóp với lá rau má cũng rất thi vị.
Gà
bóp thập cẩm khiến thực khách xuýt xoa bởi hương vị đậm đà của từng
miếng gà luộc ngấm gia vị. Cắn miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận được vị chua
nhẹ không phải của chanh hay dấm mà chính là những sợi măng muối, vị
hơi ngọt của đường và cay nhẹ của tiêu.
|
Không
chỉ hương vị của miếng thịt gà quê khiến nhiều người mê mà những loại
rau đi kèm cũng hấp dẫn không kém. Giá đỗ, hành tây, măng chua, cà rốt,
húng quế, tất cả đều rất giòn và thơm làm người ta ăn hoài mà không
chán. Thế nên, chỉ cần một đĩa gà bóp thập cẩm thôi là bạn có thể ngồi
lai rai từ đầu đến cuối bữa nhậu mà không sợ… thiếu mồi.
Tôi
nhớ tạp chí du lịch Rough Guides của Anh mới đây đã viết: “Món ăn của
Việt Nam có nét đặc trưng và rất khó quên. Các món ăn được chế biến dựa
trên sự cân bằng của vị chua, cay, mặn, ngọt…”. Món gà bóp thập cẩm
này cũng áp dụng triệt để sự cân bằng của “tứ vị” nói trên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét